​Tương lai của ngôi nhà thông minh

30/07/2020

Sự phát triển của công nghệ làm mọi vật trở nên thông minh, sống động hơn với công nghệ Internet kết nối vạn vật. Các thiết bị có khả năng kết nối với Internet, do đó làm cho nó trở nên thông minh, tiện ích cho cuộc sống con người thêm phàn tiện nghi, thoải mái. Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về những ngôi nhà thông minh ứng dụng và nhà thông minh trong tương lai.

Ứng dụng công nghệ nhà thông minh

Nhà thông minh – nơi mà các thiết bị có thể được điều khiển từ xa từ mọi nơi trên thế giới bằng thiết bị di động hoặc thiết bị kết nối mạng khác. Các thiết bị nhà thông minh được kết nối với nhau thông qua Internet, điều khiển các chức năng như điều khiển khóa cửa, nhiệt độ, ánh sáng, camera an ninh,v.v. Nói tóm lại, điều này có nghĩa là công nghệ trong nhà bạn cho phép bạn điều khiển ngôi nhà của mình từ xa. Một ngôi nhà thông minh được kết nối với nhau và có thể điều khiển thông qua một bộ điều khiển trung tâm. 

​Tương lai của ngôi nhà thông minh 

Các ứng dụng thông minh có thể được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau trong nhà của bạn. Chẳng hạn, các ứng dụng thông minh có thể kiểm soát nhiệt độ trong nhà của bạn, bật hoặc tắt các thiết bị, điều khiển ánh sáng. Hay hệ thống báo động nếu phát hiện bất kỳ chuyển động nào trong nhà khi bạn đi vắng,v.v.

Hãy tưởng tượng khi bạn thức dậy trong Ngôi nhà thông minh của chính mình, ngôi nhà sẽ tự động phát hiện ra rằng bạn đã thức dậy và bắt đầu với thói quen buổi sáng được lập trình sẵn. Nước tắm của bạn đã ở nhiệt độ vừa phải, vì vậy bạn có thể ngay lập tức đi tắm. Sau khi tắm, bạn có thể lấy trang phục cho cả ngày, thứ mà bạn đã kết hợp vào đầu tuần từ tủ quần áo thông minh của bạn.

Nhà của bạn sẽ tự động phát hiện khi bạn rời khỏi nhà và sẽ khóa cửa, tự động tắt đèn và khởi động hệ thống an ninh thông minh. Vào ban ngày, bạn có thể điều khiển từ xa Nhà thông minh của mình và kiểm tra thú cưng qua camera an ninh bất cứ lúc nào. Sau những giờ làm việc tại công ty, các thiết bị thông minh trong nhà bếp có thể đã bắt đầu chuẩn bị bữa tối đã chọn trước của bạn, sẽ sẵn sàng trước lúc bạn về đến nhà. Đây là một ví dụ về các khả năng Ngôi nhà thông minh có thể cung cấp cho chúng ta trong tương lai.

Tương lai của ngôi nhà thông minh

Công nghệ nhà thông minh đang dần tập trung phát triển về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Bạn có thể tưởng tượng, nhà thông minh có thể trở thành một phần của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại nhà trong tương lai. 

Tính năng tự động hóa ngôi nhà hỗ trợ cho người già đang được thực hiện tại ngày càng nhiều để người già và người khuyết tật có thể duy trì sự độc lập và an toàn. 

​Tương lai của ngôi nhà thông minh

Nhà thông minh cung cấp cho người cao tuổi khả năng sống độc lập và điều đó khiến họ cảm thấy thoải mái hơn khi ở trong chính ngôi nhà của mình. Hiện nay, có rất nhiều tính năng hỗ trợ cho những đối tượng này, cụ thể như: tính năng bảo mật, phòng chống ngã và cảnh báo.

Thử thách

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất với Ngôi nhà thông minh hỗ trợ người già là làm cho họ trở nên thân thiện với người dùng hơn. Người già có thể gặp khó khăn khi vận hành các thiết bị điện tử thông minh.

Vấn đề thứ hai là chi phí cho các hệ thống này. Sẽ rất tốn kém khi cài đặt các hệ thống trong mỗi gia đình. Một vấn đề khác nữa là vấn đề riêng tư trong thế giới Internet of Things, vậy nên khi lắp đặt có thể sẽ cần đến những người quen am hiểu về hệ thống này để đảm bảo sự bảo mật cao nhất.

Công nghệ ngày càng phát triển, trong tương lai nhà thông minh có thể được cải tiến thêm để phục vụ cho cuộc sống con người.