Cảm biến khói - thiết bị tưởng không phổ biến nhưng cực kì quan trọng

23/07/2020

Có thể bạn không biết rằng cảm biến khói là thiết bị được dùng rất phổ biến ở các hộ gia đình, văn phòng hay các công ty xí nghiệp. Đây là một thiết bị khá cơ bản và có giá thành khá rẻ, nhưng có vai trò quan trọng trong phòng chống cháy nổ.

Khái niệm cảm biến khói và ứng dụng

Cảm biến khói là thiết bị dò khói giúp ta phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra như cháy nổ và truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy để kích hoạt báo động.

Cảm biến khói

Cảm biến khói được ứng dụng rất nhiều trong các thiết bị báo cháy, bởi vì dấu hiệu của một đám cháy bao giờ cũng là khói. Bạn càng sớm được cảnh báo về đám cháy trong nhà, bạn càng sớm có thể gọi cho lực lượng cứu hỏa và giảm thiểu tối đa thiệt hại cho gia đình bạn.

Những lưu ý khi lựa chọn cảm biến khói

Trên thị trường hiện nay được bày bán khá nhiều thiết bị cảm biến khói, vậy nên bạn cần phải có nghiên cứu và cân nhắc kĩ càng khi chọn mua, cảm biến khói phải đảm bảo rằng phát hiện và cảnh báo khói đúng như chức năng của nó. Việc lựa chọn thiết bị cảm biến khói phải được căn cứ vào tính chất, đặc điểm môi trường nơi lắp đặt đầu báo khói.

Cảm biến khói

Thông thường, với nhiều người mới lắp đặt lần đầu tiên có xu hướng lắp đặt cảm biến khói ở những nơi được cho là đẹp, hợp mắt. Tuy nhiên cảm biến có thể không đạt được hiệu quả tốt nhất nếu bị lắp đặt ở những nơi không phù hợp. Vì vậy khi lắp đặt cảm biến báo khói bạn cần lưu ý các điểm sau:

  • Các cảm biến khói được lắp đặt trên trần nhà hoặc mái nhà. Trong trường hợp không lắp được trên trần thì cho phép lắp trên xà, cột hoặc treo trên dây dưới trần nhà nhưng các cảm biến khói, báo cháy phải cách trần nhà khoảng 0.3 mét tính cả kích thước của đầu báo cháy.
  • Các cảm biến khói phải được lắp đặt trong từng khoang trần nhà được giới hạn bởi các kết cấu xây dựng nhô ra về phía trước lớn hơn 0.4 mét.
  • Trường hợp trần nhà có những phần nhô về phía trước trên 0.4 mét và có độ rộng 0.75 mét thì phải đặt bổ sung các cảm biến khói ở những phần nhô ra đó.

Cảm biến khói là thiết bị hỗ trợ bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn nên cần được tìm hiểu và lựa chọn kĩ lưỡng. Để nhanh chóng sở hữu một thiết cảm biến khói đảm bảo an toàn và tư vấn, lắp đặt, bảo hành dài lâu, hãy đến với Gigasun. Gigasun chuyên cấp các thiết bị nhà thông minh chất lượng, được bảo hành lắp đặt lên đến 10 năm tùy sản phẩm.