Thẻ RFID là gì?

31/12/2020

RFID xuất hiện nhiều trong phần mô tả về các sản phẩm công nghệ cao. Đặc biệt là các sản phẩm sử dụng trong đời sống hằng ngày như: Khóa cửa thông minh, xe ô tô, xe máy, thiết bị chấm công, thiết bị báo danh, thang máy,... hoặc là thẻ ngân hàng, ..v.v.. Vậy thực chất RFID nghĩa là gì?

THẺ RFID là từ viết tắt của “radio-frequency identification” – nhận dạng tần số vô tuyến. Dữ liệu số được mã hóa trong thẻ RFID hoặc mắt thông minh. Được ghi bởi đầu đọc qua sóng radio.

Thẻ RFID là gì?

 RFID tương tự như mã vạch trong dữ liệu từ thẻ hoặc nhãn. Được ghi lại bởi một thiết bị lưu trữ dữ liệu trong cơ sở dữ liệu. 

Tuy nhiên, RFID có một số lợi thế so với các hệ thống sử dụng phần mềm theo dõi tài sản mã vạch. Đáng chú ý nhất là dữ liệu thẻ RFID có thể được. Đọc bên ngoài tầm nhìn của máy quét, trong khi mã vạch phải được căn chỉnh bằng máy quét quang. 

Rfid cho phép dữ liệu trên một con chíp được đọc một cách không tiếp xúc qua đường dẫn sóng vô tuyến. Ở khoảng cách từ 50cm tới 10 mét. Tùy theo kiểu thẻ và nhà sản xuất thẻ RFID

Hệ thống RFID gồm hai thành phần:

Thứ nhất là thẻ (cỡ vài cm) có gắn chip silicon cùng ăng ten radio và thành phần thứ hai là bộ đọc cho phép giao tiếp với thẻ nhãn và truyền dữ liệu tới hệ thống máy tính trung tâm.

THẺ RFID HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

RFID thuộc về một nhóm các công nghệ được gọi là Tự động nhận dạng và thu thập dữ liệu (AIDC). Các phương thức AIDC tự động xác định các đối tượng, thu thập dữ liệu về chúng và nhập các dữ liệu đó trực tiếp vào các hệ thống máy tính với rất ít hoặc không có sự can thiệp của con người. Phương pháp RFID sử dụng sóng radio để thực hiện điều này. Ở mức độ đơn giản, các hệ thống RFID bao gồm ba thành phần: thẻ RFID hoặc nhãn thông minh, cổng từ an ninh RFID và ăng ten.

Thẻ RFID là gì?

 Thẻ RFID chứa một bo mạch tích hợp và ăng ten, được sử dụng để truyền dữ liệu đến đầu đọc RFID (còn được gọi là bộ dò tín hiệu). Đầu đọc sau đó chuyển đổi sóng vô tuyến thành một dạng dữ liệu có thể sử dụng nhiều hơn. Thông tin được thu thập từ các thẻ sau đó được chuyển qua giao diện truyền thông đến hệ thống máy tính chủ, nơi dữ liệu có thể được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và được phân tích sau đó.

Ưu điểm thẻ RFID

Thẻ chip (tag) RFID nhiều mã nhận dạng khác nhau, thông thường là 32bit tương ứng với hơn 4 tỷ mã số khác nhau. Ngoại trừ ra lúc xuất xưởng mỗi thẻ chip RFID được gán một mã số khác nhau . Vì vậy lúc một vật được gắn chip RFID thì khả năng nhận dạng nhầm vật ấy với một thẻ chip RFID khác gần như bằng không, xác suất là một phần bốn tỷ.

Với điểm cộng về mặt khoa học như vậy thì sự bảo mật và độ an toàn của các thiết bị ứng khoa học RFID là siêu cao.

Điểm mạnh của kỹ thuật RFID

  • Thẻ RFID hoạt động tốt trong môi trường không thuận lợi: (Ví dụ nóng, ẩm, bụi, bẩn, môi trường ăn mòn hay có sự va chạm…)
  • Kiểm kê mang tốc độ cao mà không buộc phải tiếp xúc. Rộng rãi đối tượng có thể được quét tại cùng một thời điểm. Có thể lên tới 40 thẻ trong 1-2 giây. Kết quả là, thời gian để đếm các đối tượng đã giảm đi rất nhiều.
  • Không phải sắp xếp: Lưu dấu, kiểm soát các đối tượng mà không cần buộc phải xếp đặt. Điều này tiết kiệm thời gian xử lý dữ liệu hệ thống RFID đa số.
  • Khả năng đọc ghi dữ liệu nhiều lần: một số mẫu thẻ cho phép ghi và ghi lại nhiều lần. Trong ví như tái sử dụng thẻ RFID đây là cơ hội để tiết kiệm chi phí.
  • Triển khai hệ thống RFID sẽ nâng cao năng suất lao động, tự động hóa phổ biến quá trình cung cấp. Nâng cao sự thỏa mãn quý khách và nâng cao lợi nhuận cho doanh nghiệp
  • Ngoài ra thẻ RFID có những ưu điểm nổi trội hơn tem SMS.

ỨNG DỤNG THẺ RFID

CÔNG NGHỆ RFID ĐƯỢC SỬ DỤNG TRONG NHIỀU NGÀNH ĐỂ THỰC HIỆN CÁC NHIỆM VỤ NHƯ:

Khóa cửa điện tử: Ngày nay, công nghệ RFID được phủ rộng trên ứng dụng của khóa cửa vân tay, khóa cửa điện tử nhờ vào những ưu điểm của nó. 

Thẻ RFID là gì?

TỔNG KẾT

Mặc dù công nghệ RFID đã được sử dụng từ Thế chiến II, nhưng nhu cầu về thiết bị RFID đang tăng lên nhanh chóng. Một phần do các ủy quyền của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DoD) và Wal-Mart yêu cầu các nhà cung cấp của họ cho phép các sản phẩm có thể truy nguyên được RFID.

Cho dù có yêu cầu tuân thủ RFID hay không, các ứng dụng hiện đang sử dụng công nghệ mã vạch là những ứng cử viên tốt để nâng cấp lên hệ thống sử dụng RFID hoặc kết hợp cả hai. RFID cung cấp nhiều lợi thế so với mã vạch, đặc biệt là thẻ RFID có thể chứa nhiều dữ liệu về một mặt hàng hơn mã vạch. Ngoài ra, thẻ RFID không dễ bị ảnh hưởng bởi các thiệt hại có thể do nhãn mã vạch gây ra, như bị rách, mờ hoặc nhòe.

Từ khoảng cách đọc đến các loại thẻ có sẵn, RFID đã đi một chặng đường dài kể từ Thế chiến II và có một tương lai tươi sáng phát triển mạnh phía trước.

 

#Bin_Tồ