Giao thức kết nối khóa cửa điện tử thông minh - Tiêu chí lựa chọn khóa cửa

31/12/2020

- Bluetooth - WiFi - Zigbee -... Các giao thức kết nối những thiết bị nhà thông minh nói chung và khóa cửa thông minh nói riêng đang làm bạn khó khăn trong việc hiểu và lựa chọn?!!

Giao thức kết nối của khóa cửa thông minh

Các giao thức kết nối của nhà thông minh nói chung và khóa cửa thông minh hiện có trên thị trường rất nhiều:

  • Bluetooth
  • WiFi
  • Zigbee
  • Z-Wave
  • Thread
  • ...

Quá nhiều phương thức kết nối khiến cho việc lựa chọn một sản phẩm khóa cửa thông minh nói riêng và các sản phẩm nhà thông minh nói chung khiến bạn phải đau đầu.
Hôm nay GIGASUN xin được gửi đến bạn những thông tin tính năng của các phương thức kết nối kể trên để bạn dễ dàng lựa chọn hơn nhé!

1/ BLUETOOTH

Đầu tiên phải kể đến giao thức kết nối bluetooth vì nó khá là phổ biến và thông dụng đến mức mà hầu như bất cứ sản phẩm nào được gọi là thông minh đều phải có.

Giao thức kết nối của khóa cửa thông minh

Bluetooth là giao thức kết nối không dây tầm gần của các thiết bị điện tử. Công nghệ này hỗ trợ việc truyền dữ liệu giữa các thiết bị di động và cố định khi chúng ở gần với nhau, tạo nên các mạng cá nhân không dây (Wireless Personal Area Network-PANs).

Bluetooth là một giao thức kết nối khóa thông minh phổ biến nhất hiện nay. Vì ưu điểm tiêu thụ năng lượng cực thấp so với các loại giao thức kết nối khác. Tiêu thụ năng lượng là một vấn đề quan trọng với khóa cửa vân tay. Bạn sẽ lắp dây điện cho khóa cửa thông minh nhà mình hay thay pin cho khóa một lần sau thời gian sử dụng vài tháng?

2/ Giao thức kết nối Z-WAVE

Z-Wave là giao thức kết nối không dây hoạt động ở băng tầng 908.42MHz. Đây là công nghệ khá mới phát triển khá mạnh những năm gần đây.

Liên minh Z-Wave đã cho ra đời hơn 1000 loại thiết bị khác nhau có thể giao tiếp với nhau, cho phép người dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Đặc điểm nổi bật của Z-Wave là hệ thống dạng mạng lưới giúp mở rộng tối đa thiết bị kết nối, hạn chế tiêu tốn năng lượng, thích hợp cho những thiết bị thiết kế dùng pin.

Thông thường, thiết bị trung tâm sẽ giao tiếp với mạng Wifi nhà bạn, sau đó truyền dữ liệu lên Internet, cho phép bạn kiểm soát khóa của mình từ bất cứ nơi nào bạn có thể online.

Giao thức kết nối của khóa cửa thông minh

Phạm vi của kết nối Z-Wave là khoảng 36 mét, mặc dù nếu bạn có nhiều thiết bị Z-Wave, mỗi thiết bị bổ sung có thể hoạt động như một bộ mở rộng phạm vi. Tín hiệu Z-Wave có thể mở rộng gấp bốn lần, trong phạm vi tối đa khoảng 180 mét.

3/ Giao thức kết nối Wi-Fi : Chuẩn phổ thông và rộng rãi

Wi-Fi là mạng kết nối Internet không dây, viết tắt của từ Wireless Fidelity, sử dụng sóng vô tuyến để truyền tín hiệu. Loại sóng vô tuyến này tương tự như sóng điện thoại, truyền hình và radio. 

Về bản chất kỹ thuật, tín hiệu Wifi hoạt động gửi và nhận dữ liệu ở tần số 2.4GHz đến 5GHz, cao hơn khá nhiều so với tần số của điện thoại di động, radio... Do đó tín hiệu Wifi có thể chứa nhiều dữ liệu nhưng lại bị hạn chế ở khoảng cách. 

Sóng Wifi sử dụng chuẩn kết nối 802.11 trong thư viện IEEE (Institute of Electrical and Electronics Engineers), chuẩn này bao gồm 4 chuẩn nhỏ hơn là a/b/g/n. 

Chuẩn 802.11b là phiên bản yếu nhất, hoạt động ở mức 2.4GHz và có thể xử lý đến 11 megabit/giây.

Chuẩn 802.11g nhỉnh hơn đôi chút so với chuẩn b, tuy nó cũng hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng nó có thể xử lý 54 megabit/giây.

Chuẩn 802.11a phát ở tần số cao hơn là 5GHz và tốc độ xử lý đạt 54 megabit/giây.

Cuối cùng là chuẩn 802.11n, nó hoạt động ở tần số 2.4GHz nhưng tốc độ xử lý lên đến 300 megabit/giây.

Giao thức kết nối của khóa cửa thông minh

4/ ZIGBEE

ZigBee là một tiêu chuẩn mở toàn cầu cho công nghệ không dây được thiết kế để sử dụng tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số năng lượng thấp cho các mạng khu vực cá nhân – PAN (personal area network) được ZigBee Alliance phát triển vào năm 1998.

ZigBee hoạt động dựa trên thông số kỹ thuật của IEEE 802.15.4 và được sử dụng để tạo các mạng yêu cầu tốc độ truyền dữ liệu thấp, hiệu quả năng lượng và kết nối mạng an toàn. Nó được sử dụng trong một số ứng dụng như hệ thống nhà thông minh, hệ thống sưởi và làm mát và trong các thiết bị y tế.

Giao thức kết nối của khóa cửa thông minh

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng ZigBee cũng có một vài nhược điểm ví dụ như:

  • Không thể phủ rộng hết toàn bộ nhà có diện tích quá rộng, chúng ta sẽ cần một thiết bị ZigBee Repeater để tăng độ phủ sóng.
  • Không xuyên tường mạnh được, nếu nhà nhiều phòng thì sẽ bị giảm tín hiệu

 

TỔNG KẾT

Với khóa cửa thông minh, mục đích sử dụng của bạn vẫn là sự tiện lợi, nhanh chóng, hiệu quả.
Chúng có thể dễ dàng giúp bạn kiểm soát được việc ra vào nhà của các thành viên, và cả vấn đề an ninh - an toàn - bảo mật cho ngôi nhà và người thân của bạn.

Các giao thức kết nối thì vô cùng đơn giản. Nhưng với thời đại công nghệ 4.0 hiện tại, bạn nên lựa chọn cho mình một sự lựa chọn gần như hoàn hảo nhất đó chính là giao thức kết nối Wi-Fi - với nhiều tính năng và ưu điểm vượt trội.

GIGASUN nắm rõ được nhu cầu của khách hàng và đã phát triển công nghệ giao thức kết nối Wi-Fi thông minh an toàn cùng thuật toán dữ liệu đám mây nhằm đảm bảo độ bảo mật tuyệt đối trong các trường hợp rủi ro cũng như khôi phục hệ thống sau khi thiết bị của bạn được khôi phục.

Hiện tại, tất cả các dòng khóa như:

Tất cả đều được trang bị công nghệ giao thức kết nối chuẩn Wi-Fi IEEE 802.11b/n/g với băng tầng 2.4Ghz chuẩn 300 megabit/s (chuẩn tốc độ cao nhất).

Ngoài ra, các thiết bị khóa cửa thông minh GIGASUN còn được tích hợp thêm các tính năng mở cửa như:

Và còn nhiều tính năng cao cấp khác đang chờ bạn khám phá!

Hãy đến với GIGASUN và cùng tìm hiểu, lựa chọn cho mình một sản phẩm hoàn hảo và ưng ý nhất nhé!

 

#Bin_Tồ