Tiện ích tuyệt vời nhưng tại sao Nhà thông minh vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam?

31/07/2020

Công nghệ phát triển, nhà thông minh theo đó cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn, tuy nhiên từ khi xâm nhập vào thị trường Việt Nam, Nhà thông minh vẫn luôn có những vướng mắc và chưa thực sự được lan rộng dù sở hữu nhiều tính năng thông minh ấn tượng hô trợ cho cuộc sống thêm phần tiện nghi.

Nhà thông minh là khái niệm hẳn đã khá quen thuộc với người dân Việt Nam thời gian gần đây với sự quảng bá rầm rộ cũng như các tiện ích tuyệt vời mà nhà thông minh đem lại càng làm cho công nghệ này thêm phổ biến hơn trong xã hội và đang dần trở thành xu hướng.

Nhà thông minh

Tuy nhiên, hiện tại nhà thông minh vẫn vướng phải một rào cản khi xâm nhập vào thị trường.

Theo xu thế phát triển của công nghệ, Nhà thông minh được kỳ vọng là làn gió mới cho các hộ gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt chặng đường đầu bước vào Việt Nam, ta chỉ có thể thấy thấy hệ thống nhà thông minh ở các resort, khách sạn cao cấp và các ngôi biệt thự. Chúng tôi tìm hiểu được có 3 nguyên nhân chính khiến Nhà thông minh chưa nở rộ dù không ai có thể phủ nhận được những tiện ích mà nó mang lại :

Rào cản tâm lý

Từ lâu, người dùng đã quá quen thuộc với hệ thống công tắc cơ điều khiển thiết bị điện trong nhà. Điều khiển như vậy tồn tại rất nhiều nhược điểm, nguy cơ cháy nổ và thiếu an toàn, hao tổn điện năng ngoài ý muốn. Nhưng vì quá quen thuộc nên tạo ra rào cản tâm lý lớn khiến người sử dụng mặc định không thể thay thế điều khiển cơ bằng bất cứ thiết bị thông minh nào khác.

Chi phí khá cao

Nguyên nhân thứ 2 chính là giá thành quá cao, chưa phù hợp với đại đa số người dùng, khiến việc lắp đặt trở nên e ngại. Đối với những người yêu thích công nghệ và muốn áp dụng thành tựu công nghệ vào ngôi nhà thông minh nhưng khi tìm hiểu thiết bị nhà thông minh họ lại nghe nói rằng các thiết bị này rất đắt đỏ.

E ngại về sự phức tạp khi lắp đặt và sử dụng

Người dùng luôn băn khoăn về việc sử dụng thiết bị nhà thông minh thế nào? Việc thay thế công tắc cơ có ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngôi nhà và phá hủy thiết kế sẵn có? Đối với các sản phẩm công nghệ cao, hầu như mọi người đều hình dung đến sự phức tạp khi điều khiển. Các thiết bị nhà thông minh nhằm hỗ trợ người dùng tối đa nên thường sẽ có những cách thiết kế phù hợp, không khó để sử dụng, vì vậy rào cản chủ yếu vẫn là tâm lý thói quen của người dùng.

Nhà thông minh

Kết luận

Mặc dù vướng phải những rào cản nhất định ở hiện tại tuy nhiên với những tiện ích mà nhà thông minh mang lại, nhà thông minh hứa hẹn vẫn sẽ là xu hướng đối với các hộ gia đình người Việt