Nhà thông minh và Internet vạn vật

30/07/2020

Từng là một giấc mơ, nhà thông minh đang dần trở thành một phần của cuộc sống trên khắp thế giới. Người người nhà nhà đều mong muốn sở hữu cho mình một ngôi nhà thông minh, điều này hoàn toàn không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng ta xét đến sự tiện lợi và dễ dàng mà các thiết bị nhà thông minh mang đến. 

Nhà thông minh và Internet vạn vật( Internet of Things – IoT)

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Internet of Things(IoT) là gì?

Internet vạn vật(IoT) có thể hiểu là một mạng lưới kết nối mọi vật với Internet để có thể dễ dàng kiểm soát và quản lý chúng.

Hệ thống sẽ phụ thuộc vào việc thu thập dữ liệu. Dữ liệu sau đó được sử dụng để theo dõi, kiểm soát và chuyển thông tin đến các thiết bị khác thông qua internet. Điều này cho phép các hành động cụ thể được tự động kích hoạt mỗi khi có tình huống nhất định phát sinh. Trong một ví dụ đơn giản, hệ thống cảm biến đèn thông minh sẽ tự động bật đèn khi trời tối và tắt đèn khi trời sáng hoàn toàn tự động dựa vào hệ thống cảm biến nhận biết thông tin từ sự thay đổi cường độ ánh sáng môi trường.

Nhà thông minh

Các thiết bị nhà thông minh được ứng dụng công nghệ Internet vạn vật, thay vì tắt bật công tắc của từng thiết bị thì ngày nay, các thiết bị nhà thông minh có thể được điều khiển thông qua giọng nói hoặc một ứng dụng trên thiết bị điều khiển thông minh như điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính,v.v. Hay nói cách khác, nhà thông minh sẽ biết khi nào nên thực hiện một số hành động nhất định và tự động thực hiện chúng và bạn hoàn toàn không cần phải bận tâm đến chúng nữa.

Một số ví dụ về ứng dụng của Internet of Things hỗ trợ cuộc sống con người.

Đèn sáng

Ngày nay, ánh sáng thông minh sẽ hoạt động dựa vào sự thay đổi của cường độ ánh sáng của môi trường và tự động bật tắt, điều chỉnh ánh sáng, trong tương lai thậm chí có thể có phản ứng với sự thay đổi khác của môi trường hoặc sự thay đổi của chính cơ thể bạn.

Cửa ra vào

Hệ thống an ninh của khóa cửa thông minh chỉ mở cửa khi bạn vào thông qua một thiết bị thông minh hoặc nhận dạng khuôn mặt, mống mắt vân tay hoặc bàn tay,v.v. 

Tiếp đó, hệ thống đèn có thể tự động bật ngay khi bạn bước qua cửa, nếu bạn đang rời đi thì chúng có thể tắt.

Cửa sổ

Cửa sổ cũng có thể trở nên thông minh hơn, hệ thống tự động mở cửa khi mặt trời mọc và đóng lại vào lúc hoàng hôn. Bạn thậm chí có thể cài đặt chúng tự động đóng khi trời mưa. 

Vườn

Ngay cả khu vườn của bạn cũng có thể trở nên thông minh hơn trong tương lai với Internet of Things. Bạn sẽ có thể đặt cảm biến IoT trong vườn, nếu những cảm biến này phát hiện đất bị khô, chúng có thể kích hoạt hệ thống tưới. 

Nhà thông minh

Còn rất nhiều những tính năng ấn tượng mà IoT đem lại cho cuộc sống. Mặc dù hiện tại có một vài rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi các ngôi nhà thông minh hỗ trợ IoT, trong đó chủ yếu là chi phí, tuy nhiên trong tương lai nhà thông minh hứa hẹn sẽ là công nghệ được ưa chuộng và phổ biến trên khắp thế giới.