Hệ thống nhà thông minh có đơn giản như bạn nghĩ?

27/06/2020

Một căn nhà thông minh?!! Bạn đã hình dung ra nó như thế nào chưa? Chỉ đơn giản là sự tự động hóa cho căn nhà? Hay còn hơn thế nữa?

Tìm hiểu về nhà thông minh, hẳn bạn cũng thấy rằng nhà thông minh là một sản phẩm của nền cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên để hiểu rõ về nhà thông minh là như thế nào, hẵn bạn còn đang mập mờ vài chỗ. Ở bài viết này, Gigasun cùng bạn tìm hiểu rõ hơn về Smarthome - Nhà Thông Minh

Khái niệm nhà thông minh - Smarthome

Nhà thông minh (tiếng Anh: home automation, domotics, smart home hoặc Intellihome) là kiểu nhà được lắp đặt các thiết bị điện thông minh, điện tử có thể được điều khiển hoặc tự động hoá hoặc bán tự động. Thay thế con người trong thực hiện một hoặc một số thao tác quản lý, điều khiển. Hệ thống điện tử này giao tiếp với người dùng thông qua bảng điện tử đặt trong nhà, ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng hoặc một giao diện web. (Theo Wikipedia)

Hay nói cách khác, Nhà thông minh - Smart home là một thuật ngữ để chỉ về một căn hộ, một ngôi nhà được lắp đặt hệ thống tự động hóa, thông minh từ ngoài vào trong, từ cái cửa cho đến những thiết bị sinh hoạt thường ngày nhất như nồi cơm, bếp, đèn, các món đồ điện tử gia dụng.

Hệ thống nhà thông minh có đơn giản như bạn nghĩ?

Chúng có thể là những thiết bị thông minh, hoạt động một cách thông minh để hỗ trợ người dùng thao tác một cách dễ dàng nhất. Thậm chí bạn chỉ cần ngồi một chỗ và ra lệnh, nó sẽ lập tức hoạt động theo đúng ý bạn.

Nhưng bạn có biết các thiết bị nhà thông minh nếu trở thành một hệ thống và hoạt động bổ trợ cùng nhau, điều đó sẽ thật sự rất tuyệt vời đúng không?

Các hệ thống điện nhà thông minh tạo nên ngôi nhà thông minh

Hệ thống an ninh thông minh

Hệ thống an ninh thông minh - an toàn bao gồm các thiết bị liên quan đến việc đảm bảo an ninh - an toàn cho ngôi nhà của bạn. Bao gồm các bộ sản phẩm như : 

Các bộ cảm biến thông minh: Cảm biến chuyển động, cảm biến nhiệt độ, cảm biến khói, cảm biến ánh sáng, cảm biến khí độc, cảm biến cửa,...

  • Camera thông minh: Được tích hợp các tính năng cao cấp như là hình ảnh rõ nét full HD, có góc quay rộng, dễ dàng truy cập và điều khiển, dễ dàng lưu trữ và trích xuất nội dung, độ chống nước cao, khả năng kết nối với mạng không dây, có hệ thống data lưu trữ đám mây, có chức năng dò biết chuyển động và cảnh báo đến người dùng,...
  • Khóa cửa thông minh: Tính năng bảo mật cho ngôi nhà không thể không nhắc đến khóa cửa. Khóa cửa thông minh Gigasun được trang bị các tính năng ưu việt như: Hệ thống lưu trữ data thuật đám mây, đa dạng chức năng mở khóa như là : Mật mã, khóa cơ, thẻ từ, bluetooth, Gigasun app, vân tay.
  • Chuông cửa thông minh: Hệ thống chuông cửa kết hợp loa giao tiếp 2 chiều, và camera hoạt động tốt trong cả ngày và đêm, giúp 2 bạn nhìn rõ dược vị khách đang hiện hữu trước căn nhà của mình.

Hệ thống nhà thông minh có đơn giản như bạn nghĩ?

Hệ thống điều khiển thông minh

  • Hệ thống công tắc thông minh các chức năng bao gồm công tắc đèn, công tắc bình nước nóng, công tắc rèm cửa, công tắc điều hòa, công tắc quạt, công tắc cửa cuốn,...
  • Hệ thống điều khiển trung tâm cho phép bạn điều khiển kết hợp nhiều mục tiêu và nhiều chức năng khác nhau.

 Hệ thống đồ gia dụng thông minh

  • Bao gồm các đồ gia dụng trong nhà như quạt , tivi, tủ lạnh, hút bụi, bếp, đèn,.. tất cả đều là những sản phẩm thông minh với các tính năng ưu việt, hỗ trợ tốt nhất cho cuộc sống của gia chủ.

Tại sao phải cần tới hệ thống nhà thông minh Gigasun khi mọi thứ đã tự động hóa sẵn có và đã có chức năng thông minh?

Các vật dụng thông minh sẵn có sẽ hoạt động độc lập và không có tính hỗ trợ, tương quan, thống nhất thành một hệ thống.

Hệ thống điện thông minh là tập hợp các phần tử có quan hệ tương quan với nhau, tác động chi phối lẫn nhau theo các quy luật nhất định để trở thành một chỉnh thể. Từ đó xuất hiện thuộc tính mới gọi là thuộc tính vượt trội của hệ thống nhà thông minh mà từng phần tử riêng lẻ không có hoặc có không đáng kể.

Hệ thống nhà thông minh có đơn giản như bạn nghĩ?

Lấy ví dụ: Công tắc đèn thông minh thì chỉ có chức năng tắt/mở đèn, điều khiển cường độ sáng của đèn. Tuy nhiên, nếu kết hợp với các phần tử khác như điều hòa, cảm biến ánh sáng, cảm biến nhiệt độ,... Điều gì sẽ xảy ra?

Như những ngày hè, cường độ sáng của môi trường khá mạnh, hệ thống nhà thông minh tự động kéo rèm cửa lại để hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào tạo nên nhiệt độ cao cho ngôi nhà, căn phòng của bạn. Cảm biến nhiệt độ tự động phát hiện nhiệt độ căn phòng nóng quá, nó sẽ liên hệ và thông tin cho công tắc điều khiển điều hòa không khí bật lên để làm mát không khí và điều hòa độ ẩm trong căn phòng, căn nhà bạn.

Đồng thời việc kéo rèm lại sẽ làm căn phòng trở nên thiếu ánh sáng, hệ thống nhà thông minh sẽ liên hệ cho cảm biến ánh sáng để lấy thông tin về cường độ ánh sáng hiện tại trong căn phòng, căn nhà của bạn. Sau đó liên lạc sang bộ cảm biến chuyển động xem có gia chủ ở nhà hay không, đang hoạt động ở khu vực nào. Và tiếp theo sẽ liên hệ đến bộ điều khiển đèn ở khu vực đó để nó sẽ bật sáng đèn lên với cường độ sáng vừa phải, hỗ trợ cho gia chủ hoạt động thoải mái.

Đó chính là chức năng của Hệ thống nhà thông minh đem lại cho bạn. 

............

Hệ thống nhà thông minh - Smart home đến từ thương hiệu Gigasun của chúng tôi. Với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật thiết kế đầu ngành và dày dạng kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà thông minh. Chúng tôi luôn cam kết rằng sẽ đưa đến sự trải nghiệm tuyệt vời nhất đến quý khách hàng.