Camera thông minh - Những lưu ý về bảo mật thông tin mạng

25/07/2020

Nếu công nghệ khiến chúng ta dễ bị tổn thương, thì nó cũng có thể khiến chúng ta an toàn. Các công ty công nghệ đã nỗ lực để đổi mới trong không gian bằng các loại camera thông minh quan sát gia đình. 

Bạn không cần phải nhìn xa về tương lai để thấy thời điểm tất cả các ngôi nhà được trang bị camera an ninh gia đình.

Trong thời hiện đại, với việc sử dụng internet một cách phổ thông, chúng ta đã trở nên thiếu quan tâm đến vấn đề an ninh thông tin gia đình. Chỉ cần nghĩ xem bạn cung cấp bao nhiêu thông tin khi bạn thực hiện một đơn hàng tạp hóa trực tuyến đơn giản: tên, địa chỉ của bạn, loại thứ bạn mua, thời gian bạn sẽ ở xung quanh (và, bằng cách mở rộng, thời gian bạn sẽ ra ngoài ). Bạn thậm chí có thể đưa ra hướng dẫn về cách đi vào tòa nhà của bạn.

Giật mình phải không? Chúng ta đã đi từ một thời đại khi mọi người để đèn ở nhà trong khi đi nghỉ để răn đe những kẻ trộm, đến một thế giới mà chúng ta vui vẻ điền vào các mẫu quảng cáo sự vắng mặt của chúng ta.

Tuy nhiên, nếu công nghệ khiến chúng ta dễ bị tổn thương, thì nó cũng có thể khiến chúng ta an toàn. Các công ty công nghệ đã nỗ lực để đổi mới trong không gian bằng các loại camera thông minh quan sát gia đình. 

Camera thông minh - Những lưu ý về bảo mật thông tin mạng

Những camera này sẽ ghi lại cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà của bạn. Đồng thời lưu lại cảnh quay ở đâu đó (có thể là trên đám mây, nó có thể nằm trong chính thiết bị, tùy thuộc vào loại bạn mua). Thông thường, họ cũng kết nối với điện thoại thông minh của bạn để bạn có thể phát trực tiếp mọi thứ đang diễn ra ở nhà, bất kể bạn ở đâu trên thế giới và được kết nối internet.

Khi chi phí cho công nghệ nhà thông minh giảm, nhiều người trong chúng ta đang cài đặt các thiết bị điện thông minh kết nối internet. Công tắc thông minh, loa thông minh, đèn thông minh và giờ là camera thông minh, tất cả đều được thiết kế để làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng hơn một chút.

Camera thông minh ngày càng phổ biến. Chúng cho phép chúng tôi kiểm tra những đứa trẻ đang ngủ, người thân già hoặc thú cưng của chúng tôi. Chúng ta có thể thấy ai là người ở cửa, và chúng ta đã bị đột nhập vào. Và vì các camera được kết nối với internet, chúng tôi có thể kiểm tra nguồn cấp dữ liệu camera của mình từ bất kỳ đâu trên thế giới.

Camera thông minh là một mục tiêu hấp dẫn cho tin tặc. Một số sẽ đột nhập vào các hệ thống này vì tò mò, chỉ để xem những gì bạn đang xem. Những người khác sẽ theo dõi các cảnh quay, tìm kiếm các clip đáng xấu hổ có thể được sử dụng để tống tiền nạn nhân của họ.

Hai điểm yếu bảo mật bạn cần biết:

  • Kết nối WiFi tại nhà

Hầu hết các hệ thống camera thông minh kết nối không dây với WiFi nhà bạn. Nếu thiết bị được cấu hình không chính xác, tin tặc có thể sử dụng kết nối để đột nhập vào phần còn lại của mạng của bạn. Họ cũng có thể chiếm quyền điều khiển luồng phát sóng của bạn để họ có thể thấy những gì bạn làm - con bạn, tài sản của bạn hoặc bất cứ thứ gì khác mà máy ảnh hướng vào.

Camera thông minh - Những lưu ý về bảo mật thông tin mạng

  • Tài khoản lưu trữ đám mây

Các máy ảnh như Google Nest và Amazon Cloud Cam sẽ tự động tải các cảnh quay video lên đám mây. Đây là cách hệ thống biết gửi thông báo đẩy đến điện thoại của bạn hoặc cho phép bạn dễ dàng truy cập các clip và cảnh quay từ bất cứ đâu trên thế giới.

Dữ liệu được mã hóa khi nó được tải lên và lưu lại để ngăn chặn tin tặc chặn luồng đang truyền. Nhưng nếu họ quản lý để bẻ khóa mật khẩu tài khoản trực tuyến của bạn, họ có thể truy cập các đoạn video lưu trữ. Họ cũng có thể kiểm soát máy ảnh.

Vậy làm thế nào để bảo vệ camera thông minh của bạn tốt hơn?

Lỗi phổ biến nhất mà mọi người mắc phải khi cài đặt camera thông minh là không thay đổi mật khẩu quản trị viên. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai có quyền truy cập vào WiFi của bạn đều có thể kết nối với máy ảnh vì các chi tiết đăng nhập đã được biết đến. Bạn phải chắc chắn rằng hệ thống camera của bạn được bảo vệ bằng mật khẩu mạnh.

Sai lầm thứ hai là chọn mật khẩu ngắn, yếu cho tài khoản đám mây của bạn. Cho dù bạn có hệ thống camera thông minh hay không, bạn phải chọn mật khẩu mạnh cho tất cả các tài khoản trực tuyến của mình - bao gồm cả những tài khoản để lưu trữ video.

Thứ ba, các nhà sản xuất camera thông minh thường xuyên phát hành các bản cập nhật phần mềm vá lỗi và lỗ hổng bảo mật. Bạn nên kiểm tra xem phần mềm máy ảnh của bạn có được cập nhật hay không và áp dụng bất kỳ bản vá nào ngay khi chúng được phát hành.

Bảo mật hệ thống camera thông minh là ưu tiên hàng đầu, nhưng cần phải chuẩn bị thêm một chút. Những mẹo này sẽ giúp bảo vệ bạn tốt hơn khỏi rò rỉ quyền riêng tư của máy ảnh thông minh.