Camera thông minh đang bảo vệ ngôi nhà của bạn hay do thám?

25/07/2020

Camera thông minh đang ngày càng được các công ty, hộ gia đình ưa chuộng với nhiều lợi ích tuyệt vời hỗ trợ cho cuộc sống của bạn.

Hiện nay, các thiết bị điện thông minh đang được bán ở rất nhiều nơi trên thị trường, một trong số đó là camera an ninh, bạn có thể dễ dàng sở hữu một chiếc camera để hỗ trợ đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình.

Chiếc camera sẽ góp phần không nhỏ trong việc trông coi cho căn nhà của bạn an toàn. Hầu hết các hệ thống camera cung cấp video độ nét cao và được tích hợp micro, ở một số mẫu còn có loa. Bạn có thể theo dõi trực tiếp những gì đang xảy ra ở nhà với trẻ em, cha mẹ, vật nuôi và thậm chí cả môi trường. Cực kì tiện lợi đối với các bậc cha mẹ trong việc kiểm tra con cái của bạn tại các trung tâm chăm sóc, giáo dục ban ngày và để xem cách làm việc của người trông trẻ.

Bên cạnh đó, với loa và micro, không chỉ nghe bạn còn có thể giao tiếp 2 chiều trong phạm vi gần camera. Hiển nhiên, trong một số trường hợp lắp đặt với mục đích khác có thể là bất hợp pháp, vi phạm luật hình sự hoặc dân sự.

Camera thông minh đang bảo vệ ngôi nhà của bạn hay do thám?

Các mối đe dọa lớn nhất đối với giá trị của công ty là gì?

Hiện nay có rất nhiều các công ty đang lắp đặt hệ thống camera thông minh, với khả năng video và âm thanh tuyệt vời, truy cập từ xa, phát hiện chuyển động, âm thanh, và khả năng chụp ảnh tĩnh hoặc video và âm thanh và lưu dữ liệu việc lắp đặt camera an ninh nhằm mục đích giám sát an ninh và nhân viên của họ. Tuy nhiên, có một vài nhà cung cấp lại cố tình sử dụng camera để đánh cắp thông tin người dùng để bán cho bên thứ ba. Điều này vô tình đã đem lại lợi ích cho những công ty đối thủ cạnh tranh vì biết đâu chừng trong những file an ninh đó có những bí mật kinh doanh. 

Các vấn đề pháp lý quan trọng

Nếu bạn cài đặt camera an ninh thông minh trong nhà hoặc văn phòng làm việc, bạn cần lưu ý một số vấn đề pháp lý nhất định để không vi phạm các hạn chế theo luật định hoặc vi phạm quyền riêng tư của bất kỳ ai. Vấn đề pháp lý quan trọng là sự đồng ý của tất cả các bên được theo dõi hoặc ghi lại, và liệu có kỳ vọng hợp lý về quyền riêng tư hay không; nghĩa là, liệu nó có được hiểu hay suy luận một cách logic rằng người ta đang được theo dõi, lắng nghe hoặc ghi lại.

Camera thông minh đang bảo vệ ngôi nhà của bạn hay do thám?

Cuộc trò chuyện riêng tư: Những luật này quy định rằng bạn không được bí mật theo dõi hoặc ghi lại những gì hợp lý sẽ được coi là cuộc trò chuyện riêng tư của Camera, nơi không có sự đồng ý của ít nhất một bên cho cuộc trò chuyện đó. Điều đó có nghĩa là bạn không thể nghe hoặc đặt máy ảnh hoặc lỗi ở nơi không công khai hoặc dự đoán rằng cuộc trò chuyện không thể bị người khác nghe thấy.

Sự khác biệt giữa ghi video và âm thanh

Có một sự phân biệt rõ ràng giữa việc ghi lại video và âm thanh.

Video

Video là hợp pháp để ghi lại video ở những nơi công cộng, nơi không có sự mong đợi hợp lý về quyền riêng tư. Tuy nhiên, các khu vực như phòng vệ sinh, phòng thay đồ, phòng thay đồ, phòng ngủ và các khu vực riêng tư khác thường sẽ bị giới hạn. Có thể có các quy tắc khác nhau cho các camera ẩn ở nơi làm việc. Ghi video bí mật hoặc chụp ảnh tĩnh cũng có thể vi phạm quyền riêng tư của người khác khi việc giám sát nằm trong khu vực có yêu cầu về quyền riêng tư.

Tuy nhiên, quy định này không tuyệt đối trong một số lĩnh vực nhất định như nhân viên chăm sóc người cao tuổi, trẻ em.

Ghi âm

Sự đồng ý là yếu tố quyết định trong việc ghi âm.

Bạn không thể đặt một thiết bị thu âm thanh bí mật ở bất kỳ khu vực nào có kỳ vọng riêng tư hợp lý và bạn phải có sự đồng ý của ít nhất một bên đối với bất kỳ cuộc trò chuyện nào tùy thuộc vào thẩm quyền pháp lý. Đặt máy ảnh có thể là hợp pháp, nhưng nếu âm thanh được bật, sau đó không có sự đồng ý thì nó sẽ là bất hợp pháp.

Camera là một công cụ đáng kinh ngạc để theo dõi con bạn, cha mẹ già, nhân viên, vật nuôi, hoặc thậm chí là kẻ trộm hoặc kẻ phá hoại.

Loại thiết bị này sẽ cực kỳ hữu ích cho cuộc sống của bạn nếu được sử dụng hợp lý. Hiệu quả đã được chứng minh qua việc camera ngày càng được các hộ gia đình và công ty sử dụng. Camera an ninh sẽ là chiếc khóa bảo vệ hay do thám ngôi nhà hoàn toàn dựa vào mục đích sử dụng và mức độ quan trọng của thông tin camera ghi lại.